Stade Roland Garros สนามเทนนิสชื่อดังของฝรั่งเศส

Stade Roland Garros สนามกีฬาขนาดใหญ่จากฝรั่งเศสที่มักจะถูกรับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน french open badminton 

ทำความรู้จักกับ Stade Roland Garros

Stade Roland Garros

สนามStade Roland Garros เป็นอีกหนึ่ง สนามกีฬาเทนนิส ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่แถบใจกลางเมืองหลวงปารีสของประเทศอังกฤษ โดยภายในพื้นที่แบ่งออกไว้หลายโซนเพื่อใช้สำหรับการจัดแข่งขันที่ทั่วถึง ซึ่ง สนามกีฬา แห่งนี้เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน french open badminton หรือในชื่อประจำถิ่น โรลังด์ การ์รอส เป็นการแข่งขันรายการใหญ่ประจำปีช่วงเดือนพฤษภาคมที่ได้รวบรวมเหล่า นักเทนนิสระดับโลก ไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Carlos Alcaraz จากอเมริกา, Novak Djokovic และนักหวดชื่อดังอย่าง Rafael Nadal สำหรับชื่อของสนามแห่งนี้ได้ให้เกียรติตั้งชื่อตาม โรลังด์ การ์รอส นักบินชาวฝรั่งเศสที่เป็นผู้ก่อตั้งสนามกีฬาขึ้นในปี 1928 เพื่อใช้ในการจัดงานเดวิสคัพขึ้นเป็นครั้งแรกของฝรั่งเศส โดยขนาดพื้นที่ทั้งหมดมีความกว้างประมาณ 34 เอเคอร์แบ่งออกเป็น 20 สนามเทนนิสและยังมีสนามกีฬาขนาดใหญ่อีก 3 แห่งด้วย รวมถึงยังมีการบริการต่าง ๆ ที่ดีบวกกับสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ทำให้สถานที่แห่งนี้ติด 1 ใน 5 ของสนามในฝรั่งเศสที่ดีและหรูหราที่สุด ส่งผลให้รายการใหญ่ ๆ หรือรายการแข่งขันย่อยมักจะมาจัดกันที่นี้อยู่บ่อยครั้ง

สนามเทนนิสStade Roland Garros กับประวัติความเป็นมาอันน่าทึ่ง

Stade Roland Garros

สนามStade Roland Garros ถือเป็น tennis field ที่มีทั้งความสวยงามและความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยจุดเด่นหลัก ๆ ที่มักจะใช้ในการจัดแข่งขันอยู่บ่อยครั้งก็คงหนีไม่พ้น Court Philippe Chatrier ก่อสร้างขึ้นเป็นสนามแรก ๆ ในปี 1928 ที่สามารถจุผู้เข้าชมได้มากถึง 15,225 ที่นั่ง จนในปี 2001 โรลังด์ การ์รอสได้ถูกเปลี่ยนชื่อไปเป็น Fédération Française de Tennis โดยตั้งชื่อตามประธานสโมสรในตอนนั้น ซึ่งเขาคนนี้ได้ช่วยฟื้นฟูเทนนิสในฝรั่งเศษให้ดียิ่งขึ้นจนสามารถมีผลงานดี ๆ ใน โอลิมปิกฤดูร้อน ปี 1988 ได้สำเร็จ ต่อมาในปี 2019 โรลังด์ การ์รอสได้มีการปรับปรุงใหม่ให้ดูทันสมัยและเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม จนคนท้องถิ่นมักจะเรียกที่แห่งนี้ว่า “Court Central” สำหรับอัฒจรรย์หลักทั้งสี่ทิศมีการตั้งชื่อตามนวนิยายของอเล็กซองเดร les Quatre, Brugnon, Borotra, Cochet และ Lacoste เพื่อการให้เกียรติแก่เหล่านักหวดในตำนานที่ได้สร้างผลงานอันยอดเยี่ยมในการแข่งขันเดวิสคัพ

สนามเทนนิสStade Roland Garros สนามกีฬาระดับโลก

สนามStade Roland Garros บนพื้นผิวบริเวณ สนามแข่งกีฬา จะมีลักษณะเป็นดินเหนียวสีแดงที่ดูเรียบเนียน แต่อันที่จริงแล้วในตอนแรกที่ทำการก่อสร้างปูด้วยหินปูนสีขาวที่นำฝุ่นผงอิฐแดงมาปูซ้ำอีกครั้ง ทำให้พื้นดูมีความแข็งแรงและดูสวยงามไปในตัว โดยภายใต้สนามมีรูพรุนขนาดเล็กจำนวนมากที่มีขนาด 3 นิ้ว ต่อด้วยชั้นหินภูเขาไฟอีก 6 นิ้ว และจามด้วยชั้นทรายอีก 3 ฟุต ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้วางอยู่บนชั้นคอนกรีตที่ถูกกดทับอยู่ล่างสุด ทำให้เวลามีการจัดการแข่งขันบริเวณพื้นผิวจะไม่มีการเกิดรอยหรือหลุมขณะแข่งเลย โดยในช่วงเวลาก่อนแข่งขันทางผู้ดูแลสนามจะมาคอยเช็คสภาพและปรับพื้นผิวให้เรียบเนียนก่อน เพื่อเป็นการตรวจเช็คให้แน่ใจว่าเวลาที่แข่งอยู่พื้นผิวด้านบนจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง

อ่านบทความสนามกีฬาอื่น ๆ >> Stade Mohammed V สนามบอลที่ใหญ่ที่สุดในโมร็อกโก

sportyrelax เว็บไซต์รวมกีฬา ข่าวสารสาระเกี่ยวกับ กีฬารอบโลก