Gospin dolac หนึ่งในสนามฟุตบอลที่สวยที่สุดโลก

Gospin dolac เป็น สนามฟุตบอล เล็ก ๆ ของประเทศโครเอเชีย ที่ติดอันดับ TOP 10 ในฐานะสนามที่สวยที่สุดในโลก 

Gospin dolac สนามกีฬาสุดบรรยากาศดีในโครเอเชีย

Gospin dolac

Gospin dolacเป็นสนามฟุตบอลมาตรฐาน แม้จะมีขนาดความจุเพียง 4,000 ที่นั่ง แต่ปัจจุบันยังถูกใช้งานเป็นสนามเหย้าของสโมสร NK Imotski ในลีกของโครเอเชียอยู่จนถึงทุกวันนี้  ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1989 ใกล้กับทะเลสาบ Mogro และ ป้อมปราการอิลีเรียน รอบข้างรายล้อมไปด้วยโขดหินและธรรมชาติ จนได้รับการเสนอชื่อให้เป็น สนามฟุตบอลที่สวยที่สุดในโลก โดย BBC ในปี 2017 สำหรับชื่อของสนามGospin dolacนั้น ได้แรงบันดาลมาจากโบสถ์พระแม่มารีย์บริเวณใกล้เคียง

ความน่าทึ่งของสนามGospin dolac 

Gospin dolac

Gospin dolacมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือน สนามฟุตบอลต่างประเทศ ในที่อื่น ๆ เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นเพียงสนามเดียวที่ถูกสร้างขึ้นบนโขดหินข้างทะเลสาบสีน้ำเงิน รอบข้างเป็นหน้าผา ซึ่งแต่เดิมพื้นที่แห่งนี้มีหลุมยุบตามธรรมชาติขนาดใหญ่ ลักษณะทรงกรวย บริเวณก้นหลุมมีน้ำแข็งปกคลุม ก่อนที่ในปี 1976 จะมีการคิดริเริ่มสร้างสนามฟุตบอลตามความคิดของผู้คนในพื้นที่ จนกระทั่งเสร็จสิ้นในปี 1987 แต่ก็ยังไม่ได้มาตรฐานเท่าที่ควร  ระหว่างนั้นเองจึงต้องทำการปรับปรุงพื้นที่ด้วยการเติมดินและหินให้พอดีกับสนาม จนกระทั่งในปี 2000 ได้มีการแปลงโฉมด้วยสนามหญ้าใหม่และเนรมิตรพื้นที่รอบข้างให้เป็นห้องแต่งตัวและอัฒจรรย์ โดยในส่วนของอัฒจรรย์จะมีการแบ่งให้สำหรับนั่ง 3,000 ที่ และอีก 1,000 ที่ สำหรับยืน ซึ่งนักท่องเที่ยวหรือแฟนกีฬาที่ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ จะได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวอันเก่าแก่ในประวัติศาสตร์อย่างป้อมโทปาน่า ที่สร้างขึ้นในยุคกลางช่วงศตวรรษที่ 10 เป็นของแถมอีกด้วย

เรื่องน่ารู้ของGospin dolac 

แม้Gospin dolac จะได้รับการการันตีว่าเป็น สนามฟุตบอลสวย ๆ อันดับที่ 6 ของโลก แต่หากถามผู้คนทั่วไปแล้วก็ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก เนื่องจากสโมสรที่เป็นเจ้าของอย่าง NK Imotski ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ในช่วงที่ผ่านมา เพราะในปัจจุบันทีมยังเล่นอยู่เพียงดิวิชั่น 4 ของลีกโครเอเชีย เคยทำผลงานได้ดีที่สุดเพียงแค่ขึ้นมาเล่นใน ดิวิชั่น 2 เท่านั้น ก่อนจะตกชั้นในปี 2017 ซึ่งถึงแม้สนามแห่งนี้จะมีบรรยากาศที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่ได้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเท่าที่ควร อย่างไรก็ตามความภาคภูมิใจของทางสโมสรและสนาม พวกเขาเคยมีผู้เล่นอย่าง อันเต เรบิช นักเตะที่ติดทีมชาติโครเอเชียและยังค้าแข้งกับทีมชื่อดังอย่าง เอซี มิลาน ในปัจจุบัน โดยเจ้าตัวได้เริ่มต้นเล่นอาชีพกับ NK Imotski ในระดับเยาวชน ก่อนจะโลดแล่นไปหลายสโมสรและติดทีมชาติชุดรองแชมป์โลก 2018

อ่านบทความอื่น ๆ >> GEODIS Park รังเหย้าสโมสรแนชวิลล์ 


กีฬาเอ็กซ์ตรีม จุดเริ่มต้นในการพิชิตยอดเขาที่มีความสูงกว่า 8,167 เมตร